Tìm Hiểu Về Tivi OLED Là Gì?

Trung tâm bảo hành sửa chữa tivi xin chia sẻ bài viết về  Tivi OLED Là Gì qua bài viết sẽ giúp các bạn hiểu biết về tivi oled

Tìm Hiểu Về Tivi OLED Là Gì?
Tìm Hiểu Về Tivi OLED Là Gì?
Có thể bạn cần xem thêm:
➥ Tìm Hiểu Về Tivi LCD Là Gì?
➥ Tìm Hiểu Về Tivi Plasma Là Gì?

Tivi Oled là gì?

Tivi Oled là dòng tivi cao cấp được trang bị màn hinh Oled, nghĩa là tivi sẽ có màn hình sử dụng tấm nền được cấu tạo từ các diode hữu cơ phát quang, bản thân mỗi điểm ảnh sẽ tự phát sáng một cách độc lập mỗi khi có dòng điện.

Như vậy tivi Oled không cần đèn nền như các dòng tivi led thông thường cũng như hệ thống đèn UV như các dòng tivi Plasma trước đây.

Chữ OLED chính là viết tắt của Organic Light-Emiting Diode ( Gọi là các diode hữu cơ phát quang )

Để hiểu rõ hơn dòng tivi này chúng ta có thể tìm hiểu thêm:

Công nghệ Oled là gì?

Công nghệ Oled là công nghệ sử dụng các tấm vật liệu làm từ hợp chất hữu cơ, và các điểm trên tấm nền này sẽ tự động phát sáng khi có dòng điện chạy qua, mang lại khả năng tái tạo hình ảnh rõ nét với độ sáng cao nhất.

Lưu ý rằng:

Những điểm này sẽ tự động tắt khi không cần sử dụng nên công nghệ này tưởng chừng tiêu tốn điện năng lớn những thực ra lại giúp tiết kiệm điện năng rất đáng kể

Cấu tạo của màn hình Oled như thế nào

Các Diode phát quang hữu cơ trên tấm nền Oled chính là một thiết bị bán dẫn dạng rắn có độ dày trong khoảng 100-500 nanomet ( rất nhỏ)

Cấu tạo của màn hình Oled như thế nào
Hình ảnh Cấu tạo của màn hình Oled 

Một tấm nền của màn hình Oled sẽ bao gồm các phần sau:

Tấm nền: Thường được làm từ nhựa trong hoặc thủy tinh, nhiệm vụ chính của nó là chống đỡ cho các phần khác của màn hình Oled.

Anode: Hay còn gọi là anot (cực dương) sẽ tạo ra các lỗ trống mang điện dương mỗi khi dòng điện chạy qua thiết bị.

Lớp dẫn hữu cơ: Phần này gồm có lớp dẫn và lớp phát sáng. Lớp dẫn có nhiệm vụ truyền tải các lỗ trống từ cực dương (anot), còn lớp phát sáng có nhiệm vụ truyền tải các electron từ cực âm (cathode).

Cathode: Hay còn gọi là Catot hoặc cực âm sẽ tạo ra electron mỗi khi có dòng điện chạy qua thiết bị.

Cấu tạo của màn hình Oled

Màn hình Oled là gì?

Cũng giống như tivi oled là gì? Màn hình Oled chính là loại màn hình mà được trang bị công nghệ màn hình Oled – nghĩa là: màn hình có cấu tạo mới gồm các Diode phát sáng hữu cơ, loại vật liệu này có khả năng phát sáng khi có dòng điện chạy qua.

Màn hình Oled được ứng dụng rộng rãi trên điện thoại, tivi, máy tính bảng, thậm chí laptop. Nhưng đó là trong tương lai, hiện tại màn hình Oled vẫn phổ biến nhất trên những chiếc tivi và đã có sản phẩm bán ra thị trường.

Những Ưu điểm của Tivi OLED

 Màn hình tivi Oled siêu mỏng

Bạn sẽ hoàn toàn bị bất ngờ bởi độ mỏng của những chiếc màn hình Oled, bởi vì do cấu trúc tivi không cần đèn nền nên tivi OLED sẽ giảm thiểu được nhiều vật liệu trên tấm nền và giúp tivi mỏng hơn. Vì thế mà tivi OLED luôn mỏng hơn nhiều so với tivi LED. Và tất nhiên người về đích đầu tiên cho những chiếc tivi mỏng nhất thế giới chính là dòng TV OLED này.

 Tivi OLED có thể uốn cong dễ dàng

Một điều rất đặc biệt và chưa từng có tiền lệ xảy ra đó là có thể uốn cong màn hình của tivi và đây cũng là điểm rất khác so với dòng tivi LED

 Màu sắc tivi OLED đẹp hơn, chính xác hơn, chi tiết hơn

Cái này các bạn rất dễ để có thể phân biệt được, điểm ảnh trên tivi OLED sẽ được tăt/bật một cách độc lập và mỗi điểm ảnh sẽ có một vai trò khác nhau. vì thế nó có khả năng hiển thị màu sắc rất tốt, có độ sáng ấn tượng, độ tương phản cao.

Cho màu đen tuyệt đối hơn

Những chiếc tivi LED thông thường sẽ sử dụng đèn nền chiếu sáng từ phía sau nên nhà sản xuất đã sử dụng công nghệ làm mờ cục bộ rồi, nhưng vẫn không thể khắc phục được hiện tượng hở sáng. Vì thế màu đen, màu tối không đạt được tuyệt đối như những chiếc tivi OLED. Trong khi đó những chiếc TV OLED với những điểm ảnh tự phát sáng độc lập nhau nên khi hiển thị màu tối nó sẽ tự tắt làm cho màu đen của chúng ta tuyệt đối 100%.

 Cho hình ảnh chuyển động mượt mà, chi tiết

Với những chiếc tivi OLED có điểm ảnh siêu nhỏ tự bật và tắt liên tục, độc lập nhau nên đáp ứng rất nhanh những thay đổi của hình ảnh. Vì thế cảnh chuyển động nhanh được nó xử lý vô cùng mượt mà và chính xác.

Có khả năng tiết kiệm điện hơn

Nghe có vẻ không hợp lý lắm khi mà tivi OLED cho hình ảnh sáng hơn mà lại tiết kiệm điện hơn phải không ạ. Nhưng thực tế lại là tiết kiệm điện hơn bởi vì nó có các điểm ảnh tự động tắt vì thế mà nó được xem là tiết kiệm điện hơn so với tivi LED.

Tổng hợp bởi: www.baohanhtivitaithainguyen.com

*

Đăng nhận xét (0)
Mới hơn Cũ hơn